Du lịch k9 Đá Chông. Nơi bảo vệ thi hài Bác Hồ

Go down

Du lịch k9 Đá Chông. Nơi bảo vệ thi hài Bác Hồ

Bài gửi  hainguyendhv on Mon Nov 03, 2014 11:54 pm

Du lịch K9 Đá Chông – đền thờ Bác Hồ
Thời gian: 1 ngày - Phương tiện: Ô tô
Lịch trình chi tiết:
Giá tour trọn gói 01 khách: 350.000 VNĐ (áp dụng cho đoàn 40 khách trở lên)

THÔNG TIN ĐIỂM ĐẾN:
K9 Đá Chông – nơi bảo vệ thi hài Bác Hồ
Khu di tích K9 Đá chông là một vùng đất thiếng liêng, ghi dấu những hoạt động của Bác Hồ và các anh hùng dân tộc trong cuộc kháng chiến của dân tộc.
Khu Di tích K9 (Khu Di tích Đá Chông, trước đây gọi là K84) nằm trong hệ thống đồi gò có diện tích 234 ha, giáp địa giới hành chính với ba xã Minh Quang, Ba Trại, Thuần Mỹ thuộc huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội và xã Đồng Luận, huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ. Xưa kia, đây là khu đồi thông yên tĩnh, xen kẽ với các loài cây gỗ lớn, tán lá rộng tạo thành khu rừng nguyên sinh đầy sức quyến rũ. Trên đồi có những tảng đá to đứng lô nhô, sắc nhọn như những mũi chông, ngọn mác nên gọi là Đá Chông. Truyền thuyết kể lại rằng đây là bãi chông chà, dấu tích của những trận chiến dữ dội giữa Sơn Tinh và Thuỷ Tinh thời tiền sử.
K9 được xây dựng trên khu vực đồi Đá Chông có độ cao 250 m so với mặt nước biển trong quần thể của núi Ba Vì. Đá Chông là là địa điểm có phong cảnh “sơn thủy, hữu tình”, nằm ven sông Đà cuộn chảy, đứng ở đó có thể nhìn ra ba tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ và Vĩnh Phúc. Đá Chông trước đây là khu rừng nguyên sinh gần đồn điền Satupô do tên tư sản Pháp chiếm đoạt. Đá Chông còn nằm trong khu căn cứ kháng chiến Ba Vì của tỉnh Sơn Tây cũ trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1946-1954). Cuối năm 1956, đầu năm 1957, Đá chông được Ty Công an Sơn Tây khảo sát báo cáo với tỉnh Hà Tây cũ trong việc giúp Trung ương tìm chọn một nơi xây nhà nghỉ, nơi có đủ 3 yếu tố: có rừng cây, có núi, có sông – vị trí đắc địa cho Bác làm hoạt động cách mạng.
Vào thời điểm đó, Bác Hồ đã 2 lần lên Đá Chông, lần đầu vào mùa hè năm 1957 và sau đó là sáng ngày 23/2/1958. Vào giữa năm 1958, khu làm việc của Trung ương ở Đá Chông được khởi công xây dựng, mang tên gọi là công trường 5- Công trình có 3 khu: Khu A giành cho Bộ Chính trị; Khu B giành cho các đồng chí lãnh đạo; Khu C giành cho anh em bảo vệ và phục vụ. Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Ba Vì đã đóng góp một phần công sức vào xây dựng công trình quan trọng này. Đến năm 1960, Công trường 5 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, sau đó Đá Chông được mật danh gọi K9.
Thể theo nguyện vọng đó, trong khi đất nước còn có chiến tranh, Đảng và Nhà nước ta còn đang hướng tới việc xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ
Năm 2014, Bộ Tư lệnh Lăng đã có Quyết định cải tạo, xây dựng cảnh quan nơi đây ngày càng khang trang. Công nhân Công ty xây dựng Hải Dương đang lao động cải tạo con đường từ đỉnh xuống sau khi du khách tham quan các điểm di tích K9.
Bởi thế, cho đến hôm nay, các công trình đều được ẩn mình trong một không gian xanh của những tán rừng nguyên sinh. Tất cả những gì của thiên nhiên vẫn còn nguyên vẹn. Những con đường sỏi, những bậc đá trên đường dẫn xuống sông, hòn non bộ vẫn được lưu giữ như thuở nào. Bởi lẽ, bảo tồn nguyên vẹn di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại K9 chính là bảo tồn một không gian thiêng liêng, một không gian thể hiện tư tưởng, đạo đức tác phong của Người. Đã qua một thời gian dài trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhưng tất cả cảnh quan, kiến trúc, các di vật liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh ở đây vẫn được giữ gìn nguyên vẹn.
Đến với K9 Đá Chông du khách sẽ được trở về với những dấu tích của Bác Hồ, và dâng nén hương thơm tỏ lòng thành kính tới Bác và các anh hùng của dân tộc.
Hotline: 0964067733/ 0903276874
• Email: sale03idptravel@gmail.com
Xem thêm:
Du lịch Mai Châu
Du lịch Thung Nham
Du lịch tây thiên
Du lịch suối khoáng kim bôi
Du lịch chùa Thầy – chùa Tây Phương – chùa Mía


hainguyendhv

Tổng số bài gửi : 77
Join date : 23/11/2013

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết