Du lịch Mai Châu. Đặc sản rượu cần

Go down

Du lịch Mai Châu. Đặc sản rượu cần

Bài gửi  hainguyendhv on Wed Oct 22, 2014 10:43 am

http://idptravel.com/index.php/du-l-ch-trong-nu-c/du-l-ch-mi-n-b-c/du-l-ch-kham-pha-mi-n-b-c/item/52-du-l-ch-b-n-lac-mai-chau.html
Thời gian: 2 ngày 1 đêm - Phương tiện: Ô tô
http://idptravel.com/index.php/du-l-ch-trong-nu-c/du-l-ch-mi-n-b-c/du-l-ch-kham-pha-mi-n-b-c/item/52-du-l-ch-b-n-lac-mai-chau.html
Giá trọn gói 780.000/ khách (dành cho đoàn 40 khách trở lên)

THÔNG TIN ĐIỂM ĐẾN
Rượu cần, nét đặc trưng của Mai Châu - Hoà Bình.
Ở Mai Châu (Hòa Bình), uống rượu cần được gọi là vít khòe. Vò rượu, trước đó đã được ủ trong đất cả trăm ngày, có thể làm người ta vui suốt đêm, vì men lá rừng thơm nức, và vì cả không khí huyền ảo quanh vò rượu. Du khách đến với nơi đây sẽ không thể bỏ qua đặc sản này, khi ngồi quay quần bên nhau quanh đống lửa trại bập bùng ấm cúng thì thật tuyệt vời.
Cũng giống như nhiều dân tộc khác, người Thái ở http://idptravel.com/index.php/du-l-ch-trong-nu-c/du-l-ch-mi-n-b-c/du-l-ch-kham-pha-mi-n-b-c/item/52-du-l-ch-b-n-lac-mai-chau.html (Hòa Bình) chỉ uống rượu cần trong những ngày lễ, ngày tết, hay khi có khách quý đến bản làng. Rượu cần uống càng đông người càng vui, càng say. Nó tạo sự la đà nhưng không dung tục, gây niềm hưng phấn tươi vui nhưng không thô lậu bét nhè...
Vò rượu cần thơm nức men lá rừng, ủ trong đất trăm ngày, đào lên, thành hũ còn nguyên đất cát của đồi núi như nhuộm chút hoang sơ mộc mạc. Trong ánh lửa bếp nhà sàn bập bùng ấm áp, đàn ông xếp bằng; đàn bà, thanh nữ nửa quỳ nửa ngồi, tà váy khép kín đáo, duyên dáng.
Vò rượu đặt giữa, nắp đã mở, những hạt trấu nằm chen nhau. Tùy theo số người mà có từng ấy chiếc "khòe" cắm vào miệng vò, cong vút ra bốn phía chung quanh như những cánh hoa cúc mọc từ đài hoa là chiếc vò thơm đê mê.
Cạnh vò là một chậu đồng đựng nước suối trong vắt. Chủ nhà, người cầm chịch cho một bữa (một đêm) http://idptravel.com/index.php/du-l-ch-trong-nu-c/du-l-ch-mi-n-b-c/du-l-ch-kham-pha-mi-n-b-c/item/52-du-l-ch-b-n-lac-mai-chau.html, một tay cầm chiếc sừng trâu hoặc sừng dê rỗng, thủng đáy để đong nước vào rượu, tay kia cầm gáo để múc nước từ chậu tiếp vào sừng.
Trước hết là điệu hát thay lời chúc khách quý đến bản mường mạnh khỏe, hạnh phúc. Giọng hát có lúc mênh mang như có hoa lau bay trong sương, có lúc dồn dập như vó ngựa xuống đèo. Vừa hát, vừa đong nước, tiếp nước vào vò rượu. Tốp khách nào uống không kịp, để rượu trào ra sẽ bị phạt bằng cách phải uống tiếp mấy "sừng" nữa trong tiếng vui cười của mọi người.
Các cần rượu (cái khòe) làm từ ống trúc rừng nhỏ tỏa đều, không được bắt chéo lên nhau, mỗi người vít lấy một khòe mà hút rượu, bao giờ người cầm chịch ra hiệu thôi mới được ngừng, không ai được bỏ nửa chừng, bỏ là sẽ bị phạt ngay.
Vò rượu cần càng về cuối càng nhạt độ rượu, nhưng lại càng tăng sự hào hứng bởi tiếng cười, tiếng hát, nhịp vỗ tay tán thưởng hoặc tiếng hò reo, phạt người hút rượu ít. Vò rượu cần làm chủ khách gần nhau, hòa vào nhau, tạo nên sự thân thiết vui vẻ và hứng khởi giữa chủ nhà và thực khách tại Mai Châu.
• Hotline: 0964067733/ 0903276874
• Email: sale03idptravel@gmail.com
Xem thêm:
Du lịch đảo ngọc xanh
Du lịch Thung Nham
Du lịch Tây Thiên
Du lịch chùa Tây Phương – chùa Mía – chùa Thầy
Du lịch đền Đô


hainguyendhv

Tổng số bài gửi : 77
Join date : 23/11/2013

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết